2007/06/06

วิธีเลือกใช้ตัวเบ็ด กามากัตสึ(Gamakatsu)1

วิธีเลือกใช้ตัวเบ็ด กามากัตสึ(Gamakatsu)1

- เป็นเวลามากกว่า 10 ปี ที่ตัวเบ็ดกามากัตสึ เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งสมัยนั้นมีตัวเบ็ดมากมายหลายแบบปลายยี่ห้อ แต่ด้วย ความคม และแข็งแกร่งของตัวเบ็ด กามากัตสึเหนือกว่าตัวเบ็ดทั่วไป ตัวเบ็ดกามากัตสึได้พิสูจน์ด้วยตัวเองภายในเวลาไม่เกิน 2 ปี จนได้ชื่อว่า เป็นตัวเบ็ด ที่มาแรงสุดๆ คมที่สุด แข็งที่สุด และแพงที่สุด
- แต่ห้วงเวลานั้นเอง ตามฟิชชิ่งปาร์คต่าง ๆ เริ่มทยอยนำปลาบึกลงมาปล่อยในบ่อเป็นปลาเกมส์ตัวใหม่ที่ทั้งใหญ่ และอึด เป็นเกมส์ที่หนัก และ โหดอย่างยิ่ง จนการเปลี่ยนแปลงสำหรับการใช้อุปกรณืตกปลาทีเดียว คันเบ็ดกับรอกที่ตกปลาสวายจนคุ้นมือ ไม่สามารถสั่งให้ปลาบึก ขนาดใหญ่เชื่องเหมือนเคยคันเบ็ดหัก รอกพัง เฟืองรูด สายเอ็นดี ๆ กลายเป็นเส้นด้ายเปื่อย ๆ ที่ให้มันดึงขาดเป็นว่าเล่น แล้วตัวเบ็ดที่ ใช้ตกปลา แบบเดิม ๆ จะไปเหลืออะไร ถ้าไม่ง้างก็เหยียดตรง
-
ในเวลานั้นตัวเบ็ดกามากัตสึรุ่นที่ได้รับความนิยมคือ รุ่นอิเซอะมา จึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนรูปแบบตัวเบ็ดทรงนี้เป็นรุ่นแรก เดิมทีตัวเบ็ด รุ่นนี้เป็นตัวเบ็ดแบบก้านสั้น ท้องกว้างไม่มีห่วงให้ผูกเป็นแบบหัวแบน ตัวเบ็ดอิเซอะมาทั้งประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกจะมีลักษณะ นี้เป็น มาตราฐาน เวลาจะผูกต้องผูกเงื่อนแบบญี่ปุ่น ถ้าจะให้ตัวเบ็ดแบบนี้ต่อกรกับปลาบึกหลายกิโล ต้องโมดิฟายและปรับเปลี่ยนโครงสร้างตัวเบ็ด ขึ้นมาใหม่
-
ตัวเบ็ดกามากัตสึนั้นมีหลายรูปทรง และหลายขนาดให้เลือก สำหรับมือใหม่ๆ อาจมีปัญหาตามมาว่าตัวเบ็ดตัวไหนเหมาะกับปลาอะไร จึงแยกรุ่นออกมาให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงประโยชน์และวัตถุประสงค์ของตัวเบ็ดแต่ละอย่าง

1. รุ่น อิเซอะมาแบบมิด รหัสเบอร์ 17208 ซองสีส้ม เป็นตัวเบ็ดแบบทรงหน้าบิด

ก้านยาว ท้องตัวเบ็ดค่อนข้างกว้าง ท้ายแบน ไม่มีห่วง เหมาะสำหรับการตกปลาทุกประเภทที่มีปากเพดานบนค่อนข้างแข็ง เบ็ดทั่วๆ ไปจิกคมไม่ค่อยอยากจะเข้า เช่นปลาสวาย ปลาบึก และปลาเกร็ดทั่วไป มือสะปิ๋วหรือชิงหลิวจะชอบเบ็ดเบ็ดนี้เป็นพิเศษ ว่ากันว่าแค่ปลาเล็ม ๆ เหยื่อพอให้ทุ่นชิงหลิวจมนิดเดียว กระตุกข้อมือวัดสวน แรงกระตุกข้อมือเล็กน้อยก็เพียงพอที่คมเบ็ดจะเข้าทะลุปากปลาอย่างง่ายดาย

2. รุ่นอิเซอะมาแบบบิดกับมีห่วง รหัส 17211 ซองสีฟ้า เป็นตัวเบ็ดแบบเดียวกับ ข้อ 1

แต่บริเวณด้านท้ายของเบ็ดจะมีรู เบ็ดทรงนี้ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 เป็นตัวเบ็ดที่ขายดีที่สุด จุดเด่นจุดแข็งกอดคอกันมาครบ คือผูกเงื่อน ง่าย แข็งแกร่ง นักตกปลาส่วนใหญ่คิดว่าเบ็ดหน้าบิดจะตกปลาได้ง่ายกว่าหน้าตรง โดยทั่วไปเบ็ดหน้าบิดจะแข็งแรงสู้เบ็ดหน้าตรงไม่ได้ ดังนั้นตัวเบ็ดรุ่นนี้จะออกแบบเพื่อความแข็งแรงของก้านเบ็ดไว้ชดเชยกับจุดอ่อนของเบ็ดหน้าบิด และเผื่อนักตกปลาใช้สายโหลด หรือ สานไดนีม่า ระดับ40-80 ปอนด์ มาตกปลา ขนาดเบอร์ 5-10 นิยมใช้ตกปลาเกล็ดทั่วไป แต่ถ้ายังไม่รู้จะไปตกปลาอะไร เบ็ดทรงอิเซอะมาหน้า บิดกับมีห่วงเบอร์ 9-11 เป็นขนาดที่นักตกปลาเลือกใช้มากที่สุด เพราะตัวเบ็ดกามากัตสึทรงนี้สามารถตกได้ทั้งปลาเกร็ดเล็กๆ ปลาสวาย ปลายี่สก ปลาช่อน หรือถ้าติดปลาใหญ่ขนาด 5-10 กิโลหรือกว่านั้น เบ็ดเบอร์ขนาดนี้ก็เอาอยู่ ถ้าไม่มั่นใจนึกถึงเบอร์ 9 ผูกด้วยมาร์ลิน 3 ตัว ที่ใช้อัดอินทรีขนาด 4-10 กิโลกรัม กลางทะเล หรือเบ็ดเบอร์ 13 จำนวน 3 ตัว ที่ใช้เกี่ยวปลาหมึกหัวหอมใหญ่ ๆ ตกปลาเก๋าตัวละ 10-20 กิโลกรัม กลางอ่าว เบ็ดเบอร์ใหญ่กว่านั้นเช่นเบอร์ 13-15 นิยมใช้ตกปลาบึกขนาด 10-15 กิโลกรัมขึ้นที่ใช้ ๆ กัน ปลาบึกขนาด 30-60 ยังยอมแพ้