2007/06/06

วิธีเลือกใช้ตัวเบ็ด กามากัตสึ(Gamakatsu)2


3. รุ่นอิเซอะมาแบบบิดกับมีที่ล็อคเอ็น รหัสเบอร์ 17216 ซองสีเขียวอ่อน เป็นตัวเบ็ด

ทรงเดียวกันกับ ข้อ 1 และ 2 ประสิทธิภาพเหมือนกัน จะต่างกันตรงที่ก้านเบ็ดจะเป็นแบบท้ายแบนไม่มีรู และก้านของตัวเบ็ดจะยาวขึ้น เป็นพิเศษพร้อมเซาะร่องไว้ 3-4 แนว ตรงจุดผูกเงื่อนเมื่อเวลาผูกตัวเบ็ด เข้าเงื่อนแล้วสายหน้าที่ใช้ผูกตัวเบ็ด จะฝังตัวมันเองเข้าไปในร่อง ที่ถูกเซาะไว้เพื่อป้องกันตัวเบ็ดรูดหลุดออกจากสายหน้า ในกรณีผูกเบ็ดไม่แน่นและล็อคตำแหน่งสายให้อยู่คงที่ไม่เอียงซ้ายเอียงขวา สำหรับนักตกปลาที่ต้องการความมั่นใจว่าตัวเบ็ดจะไม่หลุดไปจากสายหน้าเมื่อเวลาเยื่อปลาขนาดใหญ่ เบ็ดท้ายแบนแบบนี้จะมี จุดเด่น อยู่ที่เงื่อนจะล็อคสายเอ็นให้พุ่งเป็นแนวเดียวกับก้านเบ็ด นักตกปลาเชื่อว่าเมื่อวัดปลาเบา ๆ เหมือนยกคันชิงหลิวขึ้น แรงดึงเพียงเล็กน้อย ก็พร้อมที่จะถ่ายทอดแรงกระชากคมเบ็ดให้พุ่งแทงทะลุปลกปลาได้เต็ม 100% ทุกครั้งที่วัดปลา ซึ่งถ้าเป็นเบ็ดแบบมีห่วง จุดผูกเงื่อนอาจขยับ ไปมาได้ง่าย จะติดปัญหาคือวิธีผูกเงื่อนเบ็ดแบบไม่มีห่วงจะยากกว่าเบ็ดทรงนี้จึงนิยมใช้ในนักตกปลามือเก่าที่มีประสบการณ์สูง

4. รุ่นลิฟเบท รหัสเบอร์ 17206 ซองสีเขียวเข้ม เป็นตัวเบ็ดสำหรับงานหนัก โดย

เฉพาะเส้นลวดไฮคาร์บอนถูกปรับแต่งให้เขยิบเบอร์สูงหรือโดดเบอร์ขึ้นกว่าตัวเบ็ดในขนาดเดียวกันถึง 4 เบอร์ มีรูที่ให้ผูกเบ็ดง่าย สำหรับ การตกปลาที่มีขนาดจำพวกปลากด ปลาบึก ปลากระโห้ รวมจนถึงปลาทะเล เบ็ดแบบนี้ยังนิยมใช้สายไดนีม่าหรือสายเบรดถักผูก เป็นลีด เดอร ์ความยาวนิ้วครึ่งถึง2นิ้ว ส่วนปลายทำเป็นห่วงไว้คล้องกับเหยื่อจำพวกสปูนจิ๊ก สำหรับจิ๊กกิ้งตกปลาทะเล ความคมของเบ็ดกามากัตสึ จะทำให้ปลาติดง่ายกว่าเบ็ด 3 ทาง อีกทั้งความเก่งก็ไม้เป็นรองใคร

5. รุ่นอิเซอะมา แบบบิดกับที่ล็อคเอ็น H.W.รหัสเบอร์ 17238 ซองสีบานเย็น เป็นตัว

เบ็ดทรงเดียวกันกับข้อ 3 ประสิทธิภาพเหมือนกันทุกประการ แต่จะต่างกันตรงที่รุ่นนี้จะใช้เส้นลวดไฮคาร์บอนใหญ่ขึ้น 1 เบอร์ คือตัวเบ็ด จะหนาขึ้นกว่าเดิมจนเห็ฯได้ชัด รุ่นนี้เหมาะกับเกมส์การตกปลาบึกหรือปลาที่มีขนาดใหญ่กว่าทั่วไป

6. รุ่นจินุ รหัสเบอร์ 17203 ซองสีน้ำตาล เป็นตัวเบ็ดทรงหน้าบิด ท้องเบ็ดโค้งมน จะ

ใช้เส้นลวดไฮคาร์บอนขนาดมาตราฐานของบริษัทกามากัตสึ ในรุ่นนี้เหมาะสำหรับการตกปลาเกร็ดที่มีผนังปากนิ่ม เช่น ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลาไน หรือแม้แต่ปลาสวายตามบ่อ ตัวเบ็ดมีน้ำหนักเบามากกว่าทุกรุ่นเหมาะกับการตกปลาเกร็ดในรูปแบบชิงหลิว นอกจาก นี้ตัวเบ็ดทรงจินุของกามา ยังเป็นตัวเบ็ดที่บรรดามือแข่งล่ารางวัลตามฟิชชิ่งปาร์คเลือกใช้มากที่สุด ความได้เปรียนของจินุคือก้านเล็ก หรือหน้าตัดเล็กกว่า เบา ติดปลาง่าย เรียกว่าออกแรงวัดเท่ากัน ตัวเบ็ดจินุสามารถเดินคมทะลุเปลือกขนมปัง และแทงคมฉับฝังมิดเงี่ยง ในปากปลาสวายในชั่วเสี้ยววินาที บรรดามือล่าปลาไซส์หรือแม้แต่ปลาใหญ่จึงชอบเป็นพิเศษ ปลาไซส์ตัวละ 2 หรือ 3 กิโล เป็นปลาขนาด
เล็ก กามาจินุเอาอยู่แน่นอน หรือคุณชอบตกปลารวมหรือเอาตัวไว้ให้เห็นหน้าก่อน รับรองเบ็ดจินุแท้ๆ การันตีเรื่องคุณภาพได้

No comments: